Th9.07

Lựa chọn phiên bản Windows 10 phù hợp với nhu cầu của bạn

Phiên bản Windows 10

Microsoft đã tung ra nhiều phiên bản Windows 10 với các đặc tính chuyên dụng khác nhau. Trong đó, các phiên bản phù hợp cho mỗi thiết bị riêng biêt như PC, laptop, dòng máy 2 trong 1, smartphone và tablet cỡ nhỏ. Đối với doanh nghiệp, Microsoft phát hành phiên bản với khả năng quản lý thiết bị và nhiều tính năng bảo mật hơn.

phiên bản WIN 10 phù hợp

Bài viết xin sơ lược chung về các tính năng của từng phiên bản win 10 để bạn có thể lựa chọn phù hợp.

 • Phiên bản Windows 10 Home

Đây là phiên bản phổ thông dành cho máy tính PC, cả desktop, tablet lẫn máy 2 trong 1. Nó có hầu hết những tính năng nổi bật của Windows 10 như Cortana, trình duyệt Microsoft Edge, chế độ dành riêng cho cảm ứng (Tablet Mode, hay còn gọi là Continuum). Đặc biệt, hệ thống nhận diện sinh trắc học Windows Hello (hỗ trợ vân tay và quét mống mắt). Đi kèm theo hệ điều hành này có sẵn ứng dụng Photos, Maps, Mail, Calendar, Music, Video, Xbox Live, và tất nhiên là có luôn cả tính năng stream game từ Xbox One lên PC.

 • Phiên bản Windows 10 Mobile

Đây chính là thứ sẽ được xài cho smartphone và các tablet cỡ nhỏ. Nó cũng sở hữu các ứng dụng universal mới tương tự như Windows 10 Home. Ngoài ra, còn có thêm bộ Office tối ưu cho cảm ứng. Phiên bản OS này còn có thêm chế độ Continuum để người dùng kết nối thiết bị di động của mình vào một màn hình rời. Hệ thống sẽ biến thành một chiếc máy tính với gần đủ tính năng của Windows 10 Home (trừ việc bạn sẽ không thể chạy các app không được viết theo dạng universal cùng một số hạn chế khác).

Phiên bản Windows 10 Mobile

 • Phiên bản Windows 10 Pro

Dành cho PC tương tự như Windows 10 Home nhưng có thêm một số tính năng được thiết kế để phù hợp với nhu cầu quản lý của doanh nghiệp nhỏ. Windows 10 Pro hỗ trợ bộ phận IT quản lý các thiết bị và ứng dụng trong công ty. Bảo vệ dữ liệu nhạy cảm, hỗ trợ từ xa và tận dụng một số dịch vụ đám mây khác của Microsoft. Windows 10 Pro còn cho phép người dùng truy cập vào Windows Update for Business. Đây là một tính năng mới giúp giảm chi phí và tăng mức độ kiểm soát của các bản cập nhật với máy tính của nhân viên trong công ty.

 • Phiên bản Windows 10 Enterprise

Được xây dựng dựa trên nền Windows 10 Pro và bổ sung thêm những thứ cần thiết cho doanh nghiệp vừa và lớn. Chủ yếu các tính năng nâng cao của OS nằm ở việc bảo vệ dữ liệu người dùng một cách chặt chẽ. Điểm này hỗ trợ phát hiện sớm các mối nguy hiểm về an ninh thông tin, có nhiều lựa chọn triển khai tùy theo kế hoạch của bộ phận IT. Windows 10 Enterprise cũng sẽ được phát hành dưới dạng Volume Licensing cho những khách hàng nào muốn mua bản quyền cho số lượng lớn máy tính.

 • Phiên bản Windows 10 Education

Phiên bản gần giống với Windows 10 Enterprise nhưng chủ yếu nhắm đến việc sử dụng trong các cơ sở giáo dục, cho cả học sinh, giáo viên và những nhân viên khác. Người dùng Windows 10 Home hoặc Windows 10 Pro có thể nâng cấp bản quyền lên Windows 10 Education theo nhiều cách khác nhau. Nhằm phục vụ cho mục đích Bring Your Own Device (một chiến lược IT trong đó nhân viên/học sinh tự mang máy của mình để dùng chứ không bị buộc xài thiết bị do trường hay công ty cung cấp). Windows 10 Education cũng có phát hành bản quyền dưới dạng Volume Licensing.

 • Phiên bản Windows 10 Pro Education

Lại một bản Education khác, nhưng Pro Education thực ra là bản WIndows 10 Pro với một vài thiết lập mặc định dành riêng cho môi trường giáo dục.

Phiên bản Windows 10 Pro Education

Sự khác biệt lớn nhất giữa Pro Education và Education là bản Pro Education được cài sẵn trên các máy tính nằm trong chương trình K-12. Khi tham gia chương trình này thì các trường học không phải mua bản quyền volume thông qua Microsoft nữa. Đối với các trường học nhỏ không có đội ngũ nhân viên IT hoặc không cần các tính năng Enterprise trong bản Education thì Pro Education là một sự lựa chọn hợp lý.

Cả hai phiên bản Education nêu trên đều có một ứng dụng tên là “Set Up School PCs” giúp các quản trị viên mạng máy tính trong các trường học dễ dàng quản lý hệ thống hơn.

Với ứng dụng nêu trên, quản trị viên có thể xóa các ứng dụng bloatware, đăng nhập máy tính vào domain của trường học, cấu hình Windows Update để tránh việc máy tự khởi động lại giữa giờ học. Sau khi đã thiết lập đầy đủ, họ sẽ có thể đóng gói các thiết lập này lên một ổ USB và mang đi áp dụng lên các máy khác trong trường một cách dễ dàng.

 • Phiên bản Windows 10 Mobile Enterprise

Phiên bản này được thiết kế dựa trên Windows 10 Mobile nhưng nhắm đến các smartphone và tablet xài trong môi trường doanh nghiệp. Điểm khác biệt của bản này so với bản dành cho người dùng phổ thông đó là khả năng quản trị thiết bị từ xa. Các chế độ vảo mật nâng cao cũng như việc kiểm soát update, cài app sẽ chặt chẽ hơn. Windows 10 Mobile Enterprise còn “được tích hợp các tính năng bảo mật và sáng tạo mới nhất ngay khi nó được phát hành”.

 • Phiên bản Windows 10 S

Đây  là một trong những bản Windows 10 mới vừa được tung ra thị trường, với các tính năng được giản lược. Trên Windows 10 S, bạn chỉ có thể cài các ứng dụng từ Windows Store, không thể dùng các trình duyệt web khác làm mặc định thay cho Edge. Và cũng không thể thay đổi bộ máy tìm kiếm mặc định từ Bing sang Google hay Yahoo.

Windows 10 S không bán rời mà chỉ xuất hiện dưới dạng cài sẵn trên các laptop bình dân giá rẻ bán ngoài cửa hàng. Mục đích của Microsoft khi tung ra Windows 10 S là dành cho thị trường giáo dục. Có thể nói đây là một đối thủ cạnh tranh với Chromebook (chạy hệ điều hành ChromeOS).

Windows 10 S có thể được nâng cấp lên Pro với mức giá 50 USD. Tuy nhiên nếu kinh phí cho phép thì bạn nên chọn giải pháp thay thế laptop giá tầm trung để sử dụng Win 10 Pro. Vì với cấu hình phần cứng “bèo” và số lượng ứng dụng trên Windows Store khá hạn chế thì bạn không nên nâng cấp cho chiếc laptop bình dân giá rẻ.

 • Phiên bản Windows 10 IoT (Internet vạn vật)

Trước Windows 10, Microsoft đã tạo ra một bản Windows giản lược gọi là Windows Embedded. Tiêu biểu nhất là Windows XP Embedded được sử dụng rộng rãi trên các máy ATM, máy thanh toán tiền, máy bán hàng tự động… Windows IoT chính là kẻ kế thừa của Windows Embedded. Nó có thể chạy trên nhiều loại thiết bị với cấu hình vừa phải, không đòi hỏi tài nguyên cao.

Phiên bản Windows 10 IoT (Internet vạn vật)

Windows 10 IoT lại được chia thành 2 bản khác là IoT Core và IoT Enterprise. Bản Core là bản miễn phí, ai cũng có thể tải về và cài trên các thiết bị như Raspberry Pi. Bản Enterprise thì tương đương với Windows 10 Enterprise nhưng mạnh mẽ hơn. Nó dùng cho các loại robot công nghiệp, máy thanh toán tiền và nhiều thiết bị IoT khác.

 • Phiên bản Windows 10 Team

Windows 10 Team là một bản Windows đặc biệt chạy trên một thiết bị cũng đặc biệt không kém là chiếc Surface Hub.

Surface Hub là một chiếc bảng tương tác thông minh, được thiết kế cho doanh nghiệp để giúp các nhân viên cùng chia sẻ ý tưởng và thực hiện các cuộc họp video giữa các địa điểm với nhau.

Windows 10 Team được xây dựng trên nền tảng bản Enterprise. Nhưng nó được tối ưu giao diện cho các loại bảng thông minh kích cỡ lớn. Mọi người có thể sử dụng nó bằng cách đăng nhập vào một tài khoản người dùng cấp thấp. Và khi họ kết thúc phiên làm việc, dữ liệu sẽ được lưu lên OneDrive. Hệ thống sẽ xóa toàn bộ các tập tin offline mà người dùng vừa tạo ra.

Lưu ý : cũng giống Windows 10 S, Windows 10 Team không thể cài được các ứng dụng desktop truyền thống.

 • Phiên bản Windows 10 Pro for Workstation 

Đây là bản Windows 10 Pro dành cho máy trạm (workstation), chuyên dùng trên các hệ thống máy tính “siêu khủng” hoạt động với tần suất cao.

Microsoft đã thực hiện một số cải tiến giúp Windows 10 Pro Workstation hoạt động hiệu quả hơn. Nhằm hạn chế khả năng lỗi dữ liệu, tăng tốc truyền tải tập tin trong mạng nội bộ, và có thể nhận đến 6TB RAM.

Bản Windows này sẽ ra mắt cùng thời điểm với bản cập nhật Fall Creators Update cuối tháng 10 năm 2017 vừa qua.

Qua nội dung trên, ta có thể tóm lại vài dòng về các phiên bản win 10 như sau:

– Windows 10 Home: bản tiêu chuẩn, dùng cho gia đình, cá nhân.

– Windows 10 Pro: dùng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, người dùng có kinh nghiệm.

– Windows 10 S: là bản giản lược nhằm cạnh tranh với Chromebook. Lưu ý chỉ cài được ứng dụng từ Windows Store

– Windows 10 Enterprise: chỉ bán qua hệ thống volume license dùng cho doanh nghiệp lớn.

– WIndows 10 Education: dùng cho trường học với chi phí giá thấp hơn Enterprise

– Windows 10 Pro Education: được cài sẵn trên các máy tính trong chương trình K-12. Phiên bản dựa trên Pro, dùng cho trường học.

– Windows 10 Mobile: dùng cho smartphone

– Windows 10 Mobile Enterprise: dùng cho smartphone trong các doanh nghiệp

– Windows 10 IoT: thay thế Windows Embedded, là bản Windows giản lược dùng trên các thiết bị như robot, ATM…

– Windows 10 Team: dùng cho bảng thông minh Surface Hub

– Windows 10 Pro for Workstation: dựa trên bản Pro, dùng cho máy trạm với cường độ làm việc cao, cần tính toán nhiều. Chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp.

Bài viết nổi bật

Để lại bình luận